KhoContainer

tai-xe-container

Những khó khăn mà bác tài lái xe container thường gặp

Lái xe tải, xe đầu kéo container là một nghề vất vả và thu nhập ở mức cao so với mức lương chung của Việt Nam hiện nay. Ở nước ngoài lương lái xe đầu kéo khoảng từ 45,000USD – 60,000 USD một năm. Ở Việt Nam lương bác tài Container khoảng hơn 20 triệu một tháng đối với những người lái thuê. Thường đa số bác tài cũng là chủ xe vì thế mức thu nhập có thể hơn rất nhiều.
Lái xe đầu kéo là một nghề khá vất vả, đòi hỏi phải có sức khỏe tốt và thần kinh vững. Nếu bạn đang định chọn nghề này, thì phải cân nhắc xem mình có đáp ứng được không. Việc lấy bằng lái xe đầu kéo (Hạng D) cũng tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc, nhưng đổi lại mức thu nhập cũng rất ổn định.
 
Không giống như tài xế sử dụng những loại xe con hoặc xe tải nhỏ, lái xe container làm việc trong điều kiện khó khăn hơn:

  • Lao động trong môi trường không mấy dễ chịu: cảng, kho hàng, cabin xe (rất nóng vào mùa hè, nếu xe không có hoặc không chạy máy lạnh).
  • Làm việc chủ yếu về đêm: các bác tài thích chạy giờ này vì đường thông hè thoáng, và dễ “trốn luật”.
  • Lái xe liên tục nhiều giờ. Theo quy định không được chạy nhiều giờ liên tục. Nhưng thực tế tôi thấy, nếu họ còn sức và chưa buồn ngủ là còn chạy. Khi nào tới nơi, sẽ ngủ nghỉ bù sau. Có khi vừa xong chuyến hàng, về cảng lại lấy hàng chạy chuyến tiếp, vừa để tranh thủ kiếm cơm, vừa là để chủ xe vui lòng.
  • Ăn uống, nghỉ ngơi giờ giấc không đảm bảo: phụ thuộc theo tuyến đường, và chuyến hàng: chỗ nào phù hợp, lúc nào phù hợp là tranh thủ ăn, ngủ, nghỉ, không kể giờ giấc. Tất nhiên, vào những ngày không chạy hàng, thì họ vẫn theo chế độ bình thường: “ăn ngày, ngủ đêm”.

Cũng chính lao động vất vả như vậy cũng chính là một nguyên nhân dẫn tới thực trạng đáng buồn là rất nhiều lái xe bị nghiện hút.
Nhưng nói gì thì nói, thì tôi thấy tài xế xe công quả là những tay lái cừ khôi. Nếu so sánh với lái xe con 4 chỗ, lùi chuồng đã thấy ngại, thì với cỗ xe dài gần 20m phải căn đường, cua lượn, lùi vào kho hẹp… thì quả cũng đáng ngưỡng mộ.
 

1 thought on “Những khó khăn mà bác tài lái xe container thường gặp”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *