Tình hình thiếu hụt container rỗng đang ngày một trầm trọng

Theo một nguồn tin được ẩn danh, hiện đang công tác tại một hãng tàu, tiết lộ cho Loadstar: “Nhiều tàu của chúng tôi buộc phải khởi hành dưới công suất vì không đủ container rỗng ở depot (tại Trung Quốc), để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng.”
Tất cả hãng tàu đều chịu chung tình trạng thiếu hụt trầm trọng loại container 40’ft cao (HC), vấn nạn trên hiện cũng xuất hiện đối với loại container 40ft thường (DC), và thậm chí một số lệnh cấp container 20ft cũng không thực hiện được.
Báo cáo về tình trạng khả năng đáp ứng container mới đây từ ​​Container xChange cho thấy “mức độ khả năng đáp ứng container trên khắp Trung Quốc vẫn ở mức thấp kỷ lục.”
Do nhu cầu tăng nhanh sau nhiều tháng bị hủy và trễ kế hoạch vận chuyển, lượng container 40’HC hiện chỉ ở mức 0,05 CAx (Chỉ số sẵn có container – Container Availability Index) so với 0,63 cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, trên 0,5 đồng nghĩa với thừa container và dưới 0,5 đồng nghĩa với thiếu hụt container.
Chỉ số khả năng đáp ứng container loại 40'HC tại Thượng Hải

Chỉ số khả năng đáp ứng container loại 40’HC tại Thượng Hải (Nguồn: Container xChange)

Các công ty giao nhận tại Châu Âu đã phải tranh giành container rỗng, do tuyến vận chuyển xuyên Thái Bình Dương đã chiếm phần lớn nhu cầu vận chuyển toàn cầu với mức giá cao kỷ lục.
Tuy nhiên, giá cước giao ngay từ châu Á đến châu Âu cũng tăng đột biến trong vài tuần gần đây. Xu thế trên dường như đã san bằng cách biệt và tạo nên một cuộc cạnh tranh công bằng về năng lực vận tải giữa hai tuyến vận chuyển.
Để giảm thiểu tình trạng mất cân bằng về thiết bị container, các hãng tàu đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh đối với hàng hóa xuất từ châu Âu và Hoa Kỳ, nổi bật nhất là tạm thời ngừng cấp booking, ưu tiên lấp đầy các tàu vận chuyển về lại Châu Á càng nhiều thiết bị container (rỗng) càng tốt.
Trên thực tế, để đảm bảo chỉ những hàng hóa quan trọng nhất được xuất khẩu, các chủ hàng Châu Âu với mong muốn bán hàng sang Châu Á đang bị yêu cầu trả thêm ít nhất 5.000 USD cho mỗi container 40ft, nhằm đảm bảo hàng hóa được xếp lên tàu đúng hạn trong tháng 12 năm nay.
Một công ty giao nhận giấu tên còn tiết lộ cho Loadstar rằng một số hãng tàu hiện từ chối cấp booking từ giờ cho đến giữa tháng 1 năm sau:
“Khách hàng sẵn sàng trả mức giá cước điên rồ trên, nhưng vấn đề là chúng tôi vẫn đang chật vật tìm container rỗng, lý do là vì tất cả cảng đều bị tắt nghẽn. Chúng tôi thậm chí có vài container nằm chờ ngoài bãi đã hơn 4 tuần rồi, chẳng biết khi nào có tàu để xếp lên.”
Trong khi đó, container rỗng đang được “săn lùng” khắp châu Á lại nằm rải rác xung quanh các kho hàng khắp châu Âu, đặc biệt là ở Anh, nơi tình trạng tắc nghẽn cảng đã hạn chế tốc độ đưa container trở lại mạng lưới vận chuyển toàn cầu.
Báo cáo của Container xChange và FraunhoferCML cho thấy bất chấp những tiến bộ công nghệ, container rỗng vẫn nằm trong một khoản thời gian dài đáng ngạc nhiên tại các depot, phát sinh chi phí lưu kho và không mang lại doanh thu.

“Tất cả các container đều rất cần thiết, nhưng báo cáo cho biết chúng vẫn bị để rỗng trung bình 45 ngày tại các kho hàng.” Đáng ngạc nhiên hơn là các khu vực bị thiếu hụt lại có thời gian nằm rỗng cao hơn.
“Đặc biệt ở các khu vực có lượng container rỗng rất ít như Trung Quốc và Mỹ, thời gian nằm rỗng trung bình hiện tại tương đối cao, lần lượt là 61 và 66 ngày, so với mức trung bình toàn cầu là 45 ngày”.
An Phát Container là đơn vị bán – cho thuê container tại hồ chí minh vơi giá thành cạnh tranh.

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH AN PHÁT CONTAINER
Dc: 42/15 Đường Lã Xuan Oai, P Tăng Nhơn Phú A, Quận 9.
MST: 0314576468
Holine/zalo: 0898.437.787-0938.992.471

Theo Phaata.com